8 bước cơ bản để bắt đầu kinh doanh trực tuyến thành công

Dưới đây là 8 bước cơ bản để bắt đầu con đường khởi nghiệp bán hàng trực tuyến một cách hiệu quả nhất.

Bước 1: Lên kế hoạch kinh doanh

Để bắt đầu, việc đầu tiên bạn cần nghĩ tới chính là việc vạch ra một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết cụ thể trước khi bắt tay vào thực hiện. Vậy để lên kế hoạch kinh doanh trực tuyến cho mình, bạn cần phải giải quyết những vấn đề gì:

  • Gặp gỡ trao đổi với đối tác: Những người bạn xem xét là những đối tác tiềm năng của mình, là những người có cùng chí hướng và đam mê giống bạn. Người có thể cùng bạn vạch ra chiến lược và cùng bạn đi một chặng đường dài.
  • Cùng nhau lên ý tưởng: Hãy cùng nhau lên những ý tưởng mới cho công việc kinh doanh của mình, ý tưởng chính điểm tạo nên sự khác biệt cho cửa hàng của bạn để thu hút khách hàng - điều mà Siêu Web luôn nhắc tới.
  • Tính toán tất cả các chi phí: Thử dự đoán và quyết toán sơ bộ xem tổng chi phí bạn cần bỏ ra để bắt đầu kinh doanh online là bao nhiêu để có thể đưa ra những phương án huy động và phân bổ vốn cho sau này.
  • Lập kế hoạch cho các sự kiện và lên deadline cho chúng: Dù là cửa hàng online cũng cần vạch ra những sự kiện để ra mắt cửa hàng của mình, giới thiệu với tất cả khách hàng. Sự kiện dù online hay offline là điều không thể nào thiếu. 

Có thể bạn quan tâm:

  • Thực trạng thương mại điện tử ở Việt Nam ➽ Tiềm năng phát triển ➽ Những thách thức và rào cản còn tồn tại ➽ Các giải pháp cần thực hiện để phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam ➽ Xem chi tiết

Bước 2: Xây dựng một Wesite bán hàng

Một trang web ấn tượng trình bày sắp xếp sản phẩm đẹp mắt khoa học, có ứng dụng các tính năng tiện ích sẽ giúp bạn thu hút được khách hàng ngay từ lần đầu họ thăm website bán hàng. Hãy cho khách hàng thấy bạn thật sự có đầu tư và chuyên nghiệp. Và như thế sẽ tạo ra sự tin tưởng cho khách hàng, mà đối với việc bán hàng online, sự tin tưởng và uy tín là một trong những yếu tố chính quyết định tới sự thành công.

Ngoài ra, việc lựa chọn cho mình một tên miền phù hợp cũng rất quan trọng. Bởi tên miền chính là địa chỉ đưa khách hàng tới với cửa hàng của bạn, địa chỉ càng dễ tìm càng tốt. Hãy chú ý những điều lưu ý khi chọn tên miền mà Siêu Web đã giới thiệu với các bạn để có thể "đặt" cửa hàng của mình ở một địa chỉ "đắc địa" nhất.

Bước 3: Lựa chọn những phần mềm thương mại điện tử phù hợp

Ngày nay, thương mại điện tử dần phát triển chóng mặt, có rất nhiều dịch vụ tiện ích thế nhưng hãy chọn lựa cho mình một phần mềm thương mại điện tử phù hợp. Một công cụ giúp bạn có thể đăng tải hình ảnh sản phẩm một cách dễ dàng, đăng tải thông tin về mô tả sản phẩm cho khách hàng, dễ dàng thay đổi chỉnh sửa các thông tin cần thiết trên website bán hàng của bạn...Tất cả những tính năng đó được Siêu Web hỗ trợ tối đa, ngoài ra, sử dụng Siêu Web để tạo website bán hàng còn cho phép bạn quản lý được việc bán hàng thông qua các công cụ hỗ trợ ngay trên website của mình.

Bước 4:  Thiết lập các hình thức thanh toán tiện lợi

Một trong những yếu tố khiến người tiêu dùng mua hàng online chính là tính tiện ích. Từ khâu chọn lựa sản phẩm cho tới khâu thanh toán, vì thế bạn hãy thiết lập các phương thức thanh toán phù hợp cho cửa hàng trực tuyến của mình. Các phương thức cần đa dạng để khách hàng có nhiều sự lựa chọn, các hình thức thanh toán online tiện ích cũng nên được cấu hình trên website của bạn. Các website tạo bởi Siêu Web cũng sẽ được cấu hình sẵn 3 phương thức thanh toán online là: thanh toán qua thẻ điện thoại, thanh toán qua visa, thanh toán qua ATM. Ngoài những phương thức này, bạn có thể tự cấu hình phương thức thanh toán khác.

Bạn cũng nên đăng tải những thông tin chính thức để khách hàng thanh toán như tên tài khoản ngân hàng, mã số thuế (nếu có) và chính sách hoàn tiền rõ ràng, minh bạch.

Xem thêm:

Bước 5 : Thiết lập Website thân thiện với người dùng

Website bán hàng ngoài các tính năng tiện ích cần thể hiện được sự thân thiện với người dùng từ giao diện tới việc đảm bảo hoạt động được liên tục 24/24.

Bước 6 : Đảm bảo được tính bảo mật cho Website 

Việc bảo mật thông tin cho website là điều vô cùng cần thiết. Bởi hầu hết người tiêu dùng không muốn thanh toán online do lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin tài khoản của họ. Nếu bạn chứng tỏ cho khách hàng thấy việc thanh toán online trên website bán hàng của bạn là hoàn toàn an toàn và đảm bảo bảo mật thông tin thì không có lý do gì họ lại từ chối bạn cả.

Hãy sử dụng hệ thống an toàn cao và có độ tin cậy lớn để xây dựng website cho mình. Có thể bạn có thể ngạc nhiên, nhưng khi tạo website bán hàng với Siêu Web thì website của bạn đang chạy chung server với các dịch vụ lớn hàng đầu thế giới như Dropbox, Foursquare,Adobe, Pinterest... Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính ổn định và bảo mật của website tại Siêu Web.

Bước 7 : Kiểm tra Website của bạn trước khi đi vào hoạt động

Trước khi ra mắt website và đi vào hoạt động, bạn cần kiểm tra lại tất cả để đảm bảo website của bạn sẽ được vận hành một cách suôn sẻ. Hãy kiểm tra xem: các link và tính năng có hoạt động không, có link nào bị hỏng không. đã có phần liên hệ và góp ý dành cho khách hàng chưa, kiểm tra website của bạn trên nhiều loại trình duyệt khác nhau để đảm bảo chúng hoạt động tốt...

Bước 8 Quảng cáo Website

Sau khi mọi việc đã hoàn tất, đã tới lúc bạn cần ra mắt, giới thiệu cửa hàng online này tới tất cả khách hàng của mình. Bạn có thể sử dụng các hình thức trả phí hoặc miễn phí để có thể quảng bá cho website của mình. Siêu Web cũng đã đưa ra một vài gợi ý giúp việc ra mắt website của bạn hiệu quả nhất.

Tags: bán hàng trực tuyến, kinh doanh trực tuyến, những bước bắt đầu để kinh doanh trực tuyến, những bước đầu để kinh doanh online