Đăng tin tuyển dụng miễn phí nhân viên Marketing trên ViecLamVui bằng phương pháp tuyển dụng VUI

Thông thường khi có nhu cầu về nhân sự, các nhà tuyển dụng thường áp dụng nhiều phương thức như: thi trắc nghiệm, thi chuyên môn, thi ngoại ngữ, phỏng vấn trực tiếp... Tuy nhiên với vị trí marketing, phỏng vấn chính là phương thức phổ biến nhất để tìm hiểu và xác định các tố chất tiềm năng của ứng viên.

Quy trình nhận biết tố chất nhân viên marketing giỏi

Mỗi nghề một tố chất

Như đã nêu ở trên, bộ phận marketing chứa đựng nhiều vị trí khác nhau. Tạp chí Marketing Việt Nam xin đưa ra một số yêu cầu cơ bản cho mỗi công việc marketing riêng biệt để bạn đọc tham khảo.

-  Nhân viên chiến lược marketing (strategy): khả năng phân tích, suy luận logic, khả năng phán đoán, sự sáng tạo...

-  Nhân viên PR: khả năng giao tiếp, sự nhạy cảm, khả năng truyền đạt, khả năng thuyết phục...

-  Nhân viên tổ chức sự kiện: năng động, nhanh nhạy, khả năng xử lý và giải quyết vấn đề tức thời, khả năng làm việc tập thể...

-   Nhân viên sáng tạo (creative): có thể không cần bằng cấp, nhưng phải có cá tính, thậm chí hơi khác người.

-  Giám đốc marketing: ngoài những kỹ năng tổng hợp cần thiết cho các vị trí marketing, giám đốc marketing còn phải là người có khả năng nhìn nhận vấn đề một cách tổng quát và đặc biệt phải có một khả năng không liên quan đến marketing - cân đối nguồn ngân sách hiện có với chiến lược marketing thực thi.

Quy trình nhận biết tố chất nhân viên marketing giỏi

Phát hiện tố chất

Thông thường khi có nhu cầu về nhân sự, các nhà tuyển dụng thường áp dụng nhiều phương thức như: thi trắc nghiệm, thi chuyên môn, thi ngoại ngữ, phỏng vấn trực tiếp... Tuy nhiên với vị trí marketing, phỏng vấn chính là phương thức phổ biến nhất để tìm hiểu và xác định các tố chất tiềm năng của ứng viên.

Theo Giám đốc marketing của hệ thống tuyển dụng ViecLamVui: “Phỏng vấn dưới dạng đặt ra các lựa chọn để ứng viên thể hiện cách tư duy là hình thức phổ biến để các nhà tuyển dụng tuyển lựa được ứng viên phù hợp, đặc biệt trong những ngành đòi hỏi nhiều tính sáng tạo, nhạy bén như marketing. Qua cuộc trò chuyện trực tiếp, nhà tuyển dụng sẽ linh hoạt hơn trong việc tìm hiểu cá tính và năng lực của ứng viên. Mặc dù các bài kiểm tra trắc nghiệm hoàn chỉnh cũng thể hiện được phần nào tính cách của ứng viên, nhưng với đặc thù của công việc marketing mà trong đó yếu tố sáng tạo và nhanh nhạy là ưu tiên hàng đầu thì chỉ có thể đánh giá được chính xác ứng viên qua các tình huống cụ thể ngay trong buổi phỏng vấn.”

Vì thế, để một ứng viên marketing có thể được lựa chọn sẽ có từ ba đến bốn cuộc phỏng vấn trực tiếp được thực hiện. Tùy vào vị trí tuyển dụng, sẽ có những cuộc nói chuyện với HR manager (Giám đốc nhân sự), PR manager, Strategy manager (Giám đốc chiến lược)... với những “chặng” phổ biến:

Vòng 1: Tìm hiểu chung về ứng viên, kinh nghiệm, kỹ năng cơ bản...

Vòng 2: Đi sâu tìm hiểu những khả năng thích ứng với từng công việc.

Vòng 3: Khảo sát tính cách ứng viên, đối chiếu với môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Nội dung hữu ích: https://vieclamvui.com/top-100-danh-sach-cac-trang-web-dang-tin-tuyen-dung-mien-phi-uy-tin-hieu-qua-tuc-thi-24.html

Khai thác tố chất

Mỗi buổi phỏng vấn là một cuộc nói chuyện hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt với vị trí công việc là nhân viên marketing, ứng viên khó có thể lường trước những tình huống sẽ đặt ra cho mình là gì. Với yêu cầu về tính sáng tạo, tư duy logic được đặt lên hàng đầu, buổi phỏng vấn nhân viên marketing thường được mở đường một cách ngẫu nhiên với những câu hỏi khá bâng quơ, chẳng hạn như: Bạn xem cái rèm cửa kia có hợp với căn phòng không? Cái cà vạt của tôi đã thích hợp với cái áo chưa? Bạn thấy bình hoa này như thế nào?... Tất cả đều rất bất ngờ để bắt đầu cho một cuộc nói chuyện suôn sẻ và cởi mở. Sẽ ít có không khí nặng nề khi phỏng vấn ứng viên marketing, vì hơn tất cả những vị trí khác, nhà tuyển dụng mong muốn ứng viên bộc lộ càng nhiều càng tốt và như thế họ sẽ dễ dàng khai thác được những tố chất cần có cho công việc sau này.

-  Nếu được lựa chọn giữa một cái áo sơ mi hiệu Prada trị giá vài triệu đồng và một chiếc sơ mi Việt Tiến 150.000 đồng và không phải trả tiền, bạn sẽ chọn cái nào?

-  Tôi sẽ chọn cái Việt Tiến.

-  Bạn không thích hàng hiệu?

-  Có chứ, nhưng nó không phù hợp với tôi, ít nhất là tại thời điểm này. Nếu có một chiếc áo hàng hiệu đắt tiền, tôi sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn hơn thế để mua quần, giày và thắt lưng hàng hiệu cho đồng bộ. Nếu không, mọi người cũng sẽ nghĩ chiếc áo đó là hàng nhái. Với chiếc áo Việt Tiến, tôi có thể sử dụng cùng những chiếc quần và đôi giày tôi đang có.

Câu trả lời rất sắc sảo này đã ghi điểm quyết định, mang đến cho T.A vị trí Strategy Marketing Executive tại một công ty lớn kinh doanh hàng tiêu dùng của nước ngoài.

Một tình huống khác đặt ra cho Creative Director đã được H.H trả lời thuyết phục khiến ban giám đốc một công ty Anh quốc không hề ngần ngại giao việc cho cô ngay ngày hôm sau:

-  Được biết, người Việt Nam nổi tiếng với tinh thần đoàn kết, bạn hãy đưa ra một hình ảnh biểu trưng cho tinh thần đó.

-  Thông thường, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam được nhắc tới với hình ảnh khóm tre, bó đũa thể hiện số đông. Thế nhưng về phía tôi, đoàn kết không chỉ là co cụm lại với nhau mà đoàn kết là còn phải biết chia sẻ. Và hình tượng tôi chọn là bát nước mắm.

-  Lý do nào khiến bạn nghĩ bát nước mắm là thể hiện sự đoàn kết?

-  Trong bữa ăn ở phương Tây, mỗi người sẽ có một đĩa thức ăn với món ăn được sắp đặt sẵn khá riêng biệt. Còn ở các nước phương Đông như Trung Quốc và Việt Nam, trên bàn ăn thường có bát nước chấm chung và riêng ở Việt Nam, thứ nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn là nước mắm. Bát nước mắm chung ấy đã thể hiện rõ sự gắn bó, đồng thời biết chia sẻ của người Việt Nam.

Và một dẫn chứng nữa, tình huống đặt ra cho vị trí PR, nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi khá bất ngờ: Nếu được làm một con vật hay một loài cây, bạn sẽ chọn gì? Yêu cầu chung và thiết yếu của nhân viên PR là khả năng giao tiếp và làm việc với cộng đồng. Với lựa chọn làm con kiến, H.N đã làm hội đồng phỏng vấn bất ngờ nhưng thật sự bị thuyết phục. Không phải là hổ hay sư tử - những con vật biểu trưng cho sự thống trị nhưng không phải là tố chất cần thiết của PR, mà là kiến, con vật tuy nhỏ nhưng luôn đi kèm với nó là cả một đàn - hình ảnh của một cộng đồng thường xuyên giao tiếp và làm việc cùng nhau.

Những câu trả lời nhạy bén và logic như trên luôn là điều mà các nhà tuyển dụng mong muốn và quyết định sự thành công của nhân viên marketing trong cuộc phỏng vấn.

Bộ câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng nhân viên Marketing

 • Bạn có biết nhân viên Marketing là làm những việc gì không?
 • Bạn có biết tố chất nào cho một người làm việc ở vị trí Marketing?
 • Hãy nêu lên những điểm mạnh, điểm yếu của anh/ chị?
 • Bạn có biết sản phẩm của công ty chúng tôi gì không? Bạn có đánh giá gì về sản phẩm hay tiềm năng của chúng tôi không?
 • Bạn có biết khách hàng của chúng tôi là ai không? Theo bạn làm thế nào (kênh tiếp cận) để tiếp cận được những khách hàng mà bạn vừa kể?
 • Chúng tôi đang muốn khảo sát nhu cầu của khách hàng, theo bạn làm thế nào?
 • Bạn có biết gì về đối thủ của chúng tôi không?
 • Phương pháp xác định thị phần của bạn làm gì?
 • Bạn thử dùng 4p5s, ứng dụng vào ngành nghề kinh doanh của chúng tôi để phân tích các điểm mạnh của chúng tôi.
 • Hãy cho chúng tôi biết trình tự của việc xây dựng một chương trình xúc tiến? Và chương trình thành công bạn từng xây là gì?
 • Hãy kể về sự kiện (event) mà bạn từng tham gia tổ chức, hay kể cho chúng tôi về quá trình mà bạn làm sự kiện này
 • Hiện nay Online là kênh Marketing hiệu quả, hãy kể cho chúng tôi cách thức trển khai trên kênh này?
 • Để thương hiệu phát triển tốt, bền vững theo bạn có những phương pháp nào, cách thức triển khai ra sao và kinh nghiệm thực tế của bạn về việc này?
 • Một số câu hỏi đo khả năng chịu áp lực: tốc độ ra các chương trình xúc tiến, ra báo cáo thị trường, tình mới, sáng tạo hàng tháng, hàng tuần của chương trình…
 • Những câu hỏi tình huống xung đột, tranh cãi, lưa chọn về ý tưởng, về chương trình?
 • Công việc này có điểm gì hấp dẫn anh/chị?

Bộ câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng nhân viên Marketing

Tại sao đăng tin tuyển dụng miễn phí vị trí marketing trên ViecLamVui lại hiệu quả

 

 • Đăng tin tuyển dụng miễn phí
 • Hệ thống automation tìm và gợi ý hồ sơ ứng viên phù hợp nhất
 • Hệ thống automation quy trình quản lý tuyển dụng ứng viên
 • Chatnhanh trực tiếp với ứng viên
 • Xây dựng thương hiệu bằng môi trường làm việc vui vẻ trên ViecLamVui

Tại sao đăng tin tuyển dụng miễn phí vị trí marketing trên ViecLamVui lại hiệu quả

Tại sao nhiều nhà tuyển dụng ưa chuộng phương pháp tuyển dụng VUI trên ViecLamVui

Xu hướng thu hút nhân sự hiệu quả tức thì bằng phương pháp tuyển dụng VUI (Văn hóa - Ứng Viên - Internet)

Văn Hóa Doanh Nghiệp

ViecLamVui giúp doanh nghiệp xây dựng lợi thế cạnh tranh bằng văn hóa làm việc thông qua việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng với EVP (Employee Value Proposition - Giá trị hấp dẫn người lao động) bao gồm:

Lợi tức: lương, thưởng, cơ chế tăng lương, thời gian làm việc,...

Phúc lợi: thời gian nghỉ, du lịch, bảo hiểm, chế độ khám sức khỏe, chương trình chăm sóc gia đình, phúc lợi về hưu,...

Sự nghiệp: đào tạo, thăng tiến, mức độ ổn định của công việc, quy trình góp ý đánh giá,...

Môi trường làm việc: Thử thách, cơ chế ghi nhận, khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống, quan hệ giữa các nhân viên…

Văn hóa doanh nghiệp: Sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, đồng nghiệp, cấp trên,...

Ứng Viên Trải Nghiệm

ViecLamVui giúp doanh nghiệp xây dựng quy trình tuyển dụng ứng viên tự động (automation) giúp ứng viên có được trải nghiệm tích cực với văn hóa, EVP của doanh nghiệp  thông qua các công cụ

Database. Thiết lập database ứng viên cho doanh nghiệp. Phân loại ứng viên để phục vụ nhu cầu tuyển dụng trong tương lai

Automation. Chủ động lưu lại tất cả các dữ liệu liên quan đến quá trình ứng tuyển của ứng viên như: thời gian ứng tuyển, nguồn ứng tuyển, lý do ứng tuyển, lịch sử ứng tuyển các vị trí,... Xây dựng kịch bản tiếp xúc và tự động tương tác với ứng viên theo kịch bản qua đó tạo được sự chuyên nghiệp trong quy trình tuyển dụng, giúp ứng viên nhận được phản hồi  nhanh chóng

Data-driven. Dùng những dữ liệu như: nguồn ứng tuyển của ứng viên, chi phí trên một đơn ứng tuyển, thời gian để tuyển được người cho một vị trí, phân loại ứng viên... làm cơ sở quan trọng để cải thiện chiến lược tuyển dụng và ra các quyết định tuyển dụng đúng đắn.

Tại sao nhiều nhà tuyển dụng ưa chuộng phương pháp tuyển dụng VUI trên ViecLamVui

 

Internet Marketing

ViecLamVui giúp nhà tuyển dụng triển khai internet marketing nhanh dễ dàng để thu hút ứng viên

Search Engine Marketing. 75% ứng viên bắt đầu các hoạt động tìm việc thông qua tìm kiếm Google. ViecLamVui giúp doanh nghiệp tiếp cận với ứng viên thông qua giải pháp SEO và Google Ads hiệu quả nhất.

Social Media Marketing. ViecLamVui giúp doanh nghiệp chủ động tìm kiếm ứng viên tiềm năng trên Mạng Xã Hội MuaBanNhanh, xây dựng mối quan hệ với họ và khuyến khích họ ứng tuyển vào các vị trí công việc đang tuyển dụng

Xem Thêm

>>> Nhân viên marketing online làm gì?

>>> Làm marketing có khó không? Có dễ xin việc không? Có giàu không?

>>> Những yêu cầu quan trọng để trở thành nhân viên marketing giỏi

Tags: