M-commerce - xu hướng của thương mại điện tử

Sử dụng điện thoại thông minh để mua sản phẩm và dịch vụ đang là thói quen của người dùng. Theo cộng đồng kinh doanh online MuaBanNhanh, doanh nghiệp sẽ bị giảm khả năng cạnh tranh đáng kể nếu chậm chân trên cuộc chiến M-Commerce

M-commerce là gì?

M-Commerce là viết tắt của cụm từ Mobile Electronic Commerce, dịch tiếng việt là thương mại di động. M-Commerce được định nghĩa là thương mại điện tử trên các thiết bị di động, về cơ bản là các giao dịch điện tử được thực hiện bằng cách sử dụng một thiết bị đầu cuối di động thông qua mạng không dây. Thiết bị đầu cuối di động bao gồm tất cả các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, PDA, máy tính bảng… cũng như các thiết bị khác có khả năng truy cập vào các mạng không dây thực hiện các giao dịch.

Với tỷ lệ thâm nhập của điện thoại di động ở Việt Nam trên 80% và số lượng người sở hữu tài khoản ngân hàng dưới 15% dân số, có thể nhận định thị trường Việt Nam rất có tiềm năng về M-commerce trong tương lai khi những rào cản về chính sách, cơ sở hạ tầng được phá bỏ đồng thời với một chiến lược kinh doanh rõ ràng và quyết liệt.

▶▶▶ Có thể bạn quan tâm: Tương lai thương mại điện tử

Bản chất của M-commerce

Thương mại di động (M-commerce) là một bộ phận ngày càng phát triển trong thương mại điện tử. Sự phát triển nhanh chóng của thương mại di động được thúc đẩy bởi một số yếu tố bao gồm

  • Sức mạnh của các thiết bị cầm tay không dây tăng lên
  • Sự phát triển của các ứng dụng thương mại di động
  • Các phương thức giải quyết vấn đề bảo mật

Bản chất của thương mại di động (M-commerce) không nằm ngoài ý tưởng tiếp xúc với khách hàng, nhà cung cấp và nhân viên mà không cần quan tâm đến việc họ đang ở đâu. Thương mại di động (M-commerce) là sự cung cấp đúng thông tin đến đúng chỗ và vào đúng thời điểm. Nó mang đến cho người dùng khả năng truy xuất Internet bất kể ở đâu và bất kỳ lúc nào, mang đến khả năng định vị người dùng sử dụng thiết bị di động cá nhân, tính năng truy xuất thông tin vào lúc cần thiết và khả năng cập nhật thông tin/dữ liệu dựa theo yêu cầu.

▶▶▶ Xem ngay: Phương tiện truyền thông xã hội thúc đẩy kinh doanh thương mại điện tử

Sự tiện lợi của M-commerce

Số lượng các thiết bị có khả năng thực hiện thương mại di động ngày càng tăng. Ví dụ: ví điện tử Apple Pay và Android Pay cho phép khách hàng thanh toán hóa đơn tại cửa hàng mà không cần quẹt thẻ. 

Vào giữa những năm 2010, các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest và Instagram đã tung ra "Nút mua" trên nền tảng di động của họ, cho phép người dùng mua hàng từ các nhà bán lẻ khác trực tiếp từ các trang mạng xã hội này.

Những đặc trưng của thương mại di động

Thương mại di động (M-commerce) có các đặc trưng mà thương mại điện tử thông thường không có. Xem xét một số đặc trưng sau đây:

  • Tính rộng khắp (Ubiquity): Đây là ưu điểm chính của thương mại di động (M-commerce). Người dùng có thể lấy bất kỳ thông tin nào họ thích, bất kỳ khi nào họ muốn thông qua các thiết bị di động kết nối Internet mà không cần quan tâm đến vị trí của họ. Trong các ứng dụng thương mại di động (M-commerce), người dùng vẫn có thể hoạt động bình thường, chẳng hạn như gặp gỡ mọi người hay đi lại, trong khi thực hiện giao dịch hay nhận thông tin. Với khả năng này, thương mại di động (M-commerce) làm cho dịch vụ hay ứng dụng có thể đáp ứng bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào khi nảy sinh nhu cầu.
  • Khả năng tiếp cận (Reachability): Thông qua thiết bị di động, các nhà kinh doanh có thể tiếp xúc với khách hàng bất kỳ lúc nào. Mặt khác, với một thiết bị di động, người dùng có thể giao tiếp với người khác bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Hơn nữa, người dùng có thể giới hạn khả năng tiếp xúc của họ với một số người cá biệt và tại các thời gian cá biệt.
  • Sự định vị (Localization): Khả năng biết được vị trí vật lý của người dùng tại một thời điểm cụ thể cũng làm tăng giá trị của thương mại di động (M-commerce). Với thông tin về định vị, ta có thể cung cấp các ứng dụng dựa trên vị trí. Ví dụ, khi biết được vị trí của người dùng, dịch vụ di động sẽ nhanh chóng thông báo cho họ biết khi nào bạn bè hay đồng nghiệp của họ sẽ ở gần. Nó cũng sẽ giúp người dùng định vị một nhà hàng hay một máy rút tiền tự động gần nhất.
  • Tính cá nhân hóa (Personalization): Một số lượng thông tin, dịch vụ và ứng dụng khổng lồ tồn tại trên Internet và tính thích đáng (relevant) của thông tin người dùng nhận được là rất quan trọng. Bởi vì người sử dụng thiết bị di động thường yêu cầu các tập ứng dụng và dịch vụ khác nhau, các ứng dụng thương mại di động (M-commerce) có thể được cá nhân hóa để biểu diễn thông tin hay cung cấp dịch vụ một cách thích đáng đến người dùng chuyên biệt.
  • Tính phát tán (Dissemination): Một số hạ tầng vô tuyến hỗ trợ việc cung cấp dữ liệu đồng thời đến tất cả người dùng di động trong một vùng địa lý xác định. Tính năng này cung cấp một phương tiện hiệu quả để phổ biến thông tin đến một số lượng lớn người tiêu dùng.
  • Tính tiện lợi (Convenience): Nó rất thuận lợi cho người sử dụng để hoạt động trong môi trường máy tính không dây. Các thiết bị máy tính di động đang gia tăng về chức năng và tiện lợi trong sử dụng khi mà vẫn tồn tại các kích cỡ tương tự hoặc đang trở nên nhỏ hơn. Không giống như các máy tính truyền thống, các thiết bị di động có thể mang đi dễ dàng, có thể được cài đặt trong một trạng thái muôn màu muôn vẻ của các kiểu mẫu màn hình khác nhau, và phần lớn các kết nối ngay lập tức. Các thiết bị di động cho phép người sử dụng kết nối dễ dàng và nhanh chóng tới Internet, Intranet, các thiết bị di động khác và các cơ sở dữ liệu trực tuyến.
  • Tính tương giao (Interactivity): Trong sự so sánh với môi trường máy tính để bàn, các giao dịch, các giao tiếp, các điều khoản dịch vụ là những tương tác trực tiếp và ở mức độ cao trong môi trường các thiết bị di động. Các công việc kinh doanh trong lĩnh vực hỗ trợ khách hàng và cung ứng các dịch vụ yêu cầu một mức độ cao của tính tương giao với khách hàng có thể tìm ra một thành phần gia tăng đạt giá trị cao trong các thiết bị di động.
Ngành thương mại điện tử là gì?

1001 câu hỏi thường gặp về ngành Ecommerce ✔ Học trường nào? Ra làm gì? Lương bao nhiêu? Con đường thăng tiến nghề nghiệp

Tìm hiểu ngay:

Tại sao chọn ngành thương mại điện tử?

 

Ví dụ về M-commerce

Chuỗi siêu thị Tesco (Anh) đã giới thiệu hình thức mua hàng thông qua điện thoại và máy tính bảng. Họ cho khách hàng quét mã QR Codes và thanh toán trực tuyến tại các trạm tàu điện ngầm. Chỉ sau 6 tháng thực hiện, lượng khách mua hàng trực tuyến tại Tesco tăng đến 76%, doanh thu tăng 130%.

Domino Pizza tại Mỹ cũng đạt được nhiều trái ngọt nhờ M-Commerce. Năm 2011, hãng công bố 13% doanh số đặt hàng trực tuyến đến từ các thiết bị cầm tay. Hãng đã ra mắt ứng dụng cho iPad cũng như trên các nền tảng khác như Android hay Window Mobile, đẩy doanh số từ thiết bị cầm tay đạt 1 triệu USD mỗi tuần.

Tại Việt Nam, các trang website thương mại điện tử lớn như MuaBanNhanh, Tiki, Shopee, Lazada cũng khuyến khích khách hàng sử dụng Mobile App để nhận được nhiều ưu đãi hơn, cho thấy M-Commerce là tương lai tất yếu của kinh doanh online.

Tags: Thương mại điện tử