Phương tiện truyền thông xã hội thúc đẩy kinh doanh thương mại điện tử

Sau đây là những phương tiện truyền thông xã hội bạn có thể sử dụng để tăng cường nhận thức và tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới - chia sẻ từ cộng đồng kinh doanh online MuaBanNhanh

Ứng dụng trò chuyện live chat

Trong lĩnh vực kinh doanh, tạo được sự kết nối với khách hàng sẽ dần lấy được tình cảm và gây dựng niềm tin cho họ. Trong vô số các hình thức để tạo được dấu ấn với khách hàng thì phương pháp sử dụng phần mềm ứng dụng trò chuyện live chat hiện là phương án tối ưu nhất.

Lý do nên sử dụng ứng dụng trò chuyện live chat trong kinh doanh trực tuyến

Trò chuyện với khách hàng là thực sự cần thiết. Khi tham gia mua hàng, nhất là mua hàng trực tuyến trên các trang thương mại điện tử, khách hàng sẽ có nhiều thông tin cần trao đổi trực tiếp với người bán hàng. Chẳng hạn như là:

 • Khi khách hàng cần giải đáp thắc mắc trong khi mua hàng.
 • Sau khi đã đặt hàng, khách hàng cần trao đổi về thanh toán và vận chuyển.
 • Khi đã nhận hàng, khách hàng cần liên hệ đổi trả.
 • Khách hàng có thể cần được phản hồi một thông tin, hay trao đi một thông điệp đến nhà bán hàng, đôi khi chỉ là một lời cảm ơn.

Do đó, để kinh doanh thương mại điện tử thành công, nhà bán hàng cần cung cấp một giải pháp trò chuyện hợp lý, mà tại đó khách hàng dễ dàng gửi đến nhà bán hàng những lời nói, những yêu cầu, những thông điệp cần thiết.

Ứng dụng trò chuyện live chat là gì?

Live chat (phần mềm chat trực tuyến) là phần mềm ứng dụng giúp người truy cập có thể trò chuyện trực tiếp, tương tác với chủ website. Là giải pháp cho phép bạn theo dõi và trò chuyện với khách hàng trên website của mình. Thông qua phần mềm này khách hàng sẽ được hỗ trợ nhanh hơn rất nhiều so với email và điện thoại.

Với sự có mặt của chat trực tuyến trên website, khách hàng sẽ nhanh chóng và dễ dàng kết nối được với công ty, doanh nghiệp. Điều này vừa tạo được thiện cảm với khách hàng lại vừa gia tăng cơ hội bán hàng. Chat trực tuyến cũng là kênh tư vấn bán hàng chính, giúp công ty có nhiều đơn hàng và khách hàng tiềm năng hơn nữa.

▶▶▶ Xem ngay: Tương lai thương mại điện tử

Các trang Social media (Twitter, Facebook...)

Việc sử dụng các trang Social media như Facebook, Instagram và Twitter làm phương tiện để quảng bá và bán sản phẩm và dịch vụ còn được gọi là "Thương mại trên mạng xã hội". Hình thức này thực sự rất hiệu quả trong việc thúc đẩy kinh doanh thương mại điện tử.

Thành công của một chiến dịch thương mại trên mạng xã hội được đo lường bằng mức độ mà người tiêu dùng tương tác với các hoạt động marketing của nhà bán hàng thông qua các tin nhắn, lượt thích và chia sẻ.

Các chuyên gia về thương mại trên mạng xã hội tạo ra và đăng các thông điệp, tính năng tương tác thúc đẩy bán hàng trực tuyến và các sáng kiến thương mại điện tử khác. 

Một số chiến thuật marketing thường được sử dụng trong thương mại trên mạng xã hội bao gồm:

 • Mời người dùng bầu chọn về kiểu dáng sản phẩm
 • Cung cấp tùy chọn cá nhân hóa cho người mua
 • Sử dụng hình ảnh nổi bật để thu hút người xem
 • Sử dụng video để biểu diễn sản phẩm trong quá trình sử dụng từ nhiều góc độ
 • Khuyến khích bình luận, phản hồi và hình ảnh của người dùng
 • Sử dụng sự ủng hộ của người nổi tiếng về dòng sản phẩm
 • Liên kết với thanh toán trực tuyến hoặc giỏ hàng
 • Cung cấp các chương trình khuyến mãi hoặc quà tặng cho người dùng chia sẻ sản phẩm trên mạng xã hội của họ

Thương mại trên mạng xã hội khuyến khích sử dụng các công cụ như diễn đàn và các cộng đồng nơi người mua và người bán thảo luận về trải nghiệm mua sắm trực tuyến của họ.

▶▶▶ Không thể bỏ qua: M-commerce - xu hướng của thương mại điện tử

Các trang chia sẻ nội dung (Youtube, Slideshare...)

Một số trang chia sẻ nội dung như Youtube, Slideshare... hiện được xem là công cụ hỗ trợ truyền thông hiệu quả, thúc đẩy việc quảng bá sản phẩm dịch vụ và gia tăng doanh số trong kinh doanh thương mại điện tử. 

 • Slideshare: Hiện đang là mạng xã hội chia sẻ lớn nhất đến cộng đồng thế giới về các dạng trình chiếu bằng Slide. Bạn có thể upload Powerpoint, Openoffice và Keynote. Chia sẻ đến hàng triệu người xem các thông tin chia sẻ của bạn. Liên kết Slideshare đến blog và website của bạn. Slideshare giúp bạn lan truyền về nội dung quảng bá sản phẩm dịch vụ, dễ dàng đạt thứ hạng cao trong việc tìm kiếm.
 • Youtube: Theo số liệu thống kê từ Youtube, 400 tweet trong một phút có chứa link YouTube; trong khi đó, trên Facebook, một ngày người ta xem những đoạn video YouTube mà tổng thời lượng của chúng cộng lại lên đến… 150 năm. Con số này có thể cho thấy tác dụng tuyệt vời mà bạn sẽ có được khi quảng cáo và bán hàng trên kênh Youtube. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những video trên Youtube để bán hàng và đưa lên website của mình. Bạn chỉ cần sử dụng những từ khoá mà khách hàng có khả năng tìm kiếm cao, từ đó xây dựng và viết ra một tiêu đề xúc tích, hấp dẫn để kích thích người dùng click vào xem video của bạn.

Diễn đàn

Nhờ khả năng quảng bá hình ảnh nhanh, chi phí thấp, bán hàng trực tuyến đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và được nhiều người quan tâm chú ý. Trong đó, kênh bán hàng online được nhiều shop yêu thích là các diễn đàn như mạng xã hội MuaBanNhanh, webtretho, lamchame, tinhte, eva,… với lượng thành viên online đồ sồ lên đến hàng ngàn người.

Lợi thế lớn nhất của diễn đàn là đối tượng khách hàng rõ ràng, tập trung (những diễn đàn lớn thường luôn có lượng thành viên online khoảng 10.000 – 15.000 cùng lúc). Tuy nhiên, ở những diễn đàn chất lượng như thế, lực lượng quản lý, kiểm tra và giám sát thông tin thường rất đông để kiểm soát chất lượng hoạt động của thành viên. Do đó, bạn cần phải biết cách bán hàng trên diễn đàn hiệu quả để không làm phiền mod cũng như thành viên, và đem lại số đơn hàng cao. Những lưu ý bạn cần nhớ khi tham gia bán hàng trên các diễn dàn là:

 • Tiêu đề, nội dung và hình ảnh hấp dẫn: Tiêu đề là 1 thông điệp ngắn gọn, thu hút nhưng bao quát được nội dung bài viết đăng bán hoặc chia sẻ. Bạn cũng phải chú ý để trau chuốt thêm cho hình ảnh trong bài viết của mình. Hình ảnh tạo sức hút rất tốt và giúp khách hàng có thể hình dung được sản phẩm, đồng thời dễ dàng khơi gợi nhu cầu từ họ. Cần lưu ý là nếu bạn có 1 sản phẩm và đăng bán trên nhiều diễn đàn khác nhau thì nên đặt tiêu đề và nội dung bài viết chia sẻ phải được biến tấu cho khác nhau.
 • Chất lượng hơn số lượng: Trong bán hàng, điều quan trọng là bạn cần phải xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Trong khi đó, mỗi diễn đàn lại là 1 tập hợp của những người cùng chung sở thích thuộc các lĩnh vực quan tâm khác nhau. Vì thế, bạn cần phải chọn lọc những diễn đàn nào là nơi những khách hàng tiềm năng của mình thường ghé thăm. Bạn không nên đi rải bài viết khắp tất cả mọi nơi để mong thu hút được khách hàng tiềm năng vì không phải diễn đàn nào cũng phù hợp với shop của bạn.
 • Tuyệt đối không spam: Những mẫu quảng cáo, chào hàng xuất hiện như những spam trong các chủ đề trên diễn đàn không những không có tác dụng gì mà trái lại còn gây phản cảm cho cộng đồng. Chưa kể đến bạn sẽ bị quản trị viên xóa bài, loại bỏ account nếu trở thành kẻ chuyên đi spam đáng ghét. Cách tốt nhất để bạn vẫn quảng bá được thương hiệu mà lại không làm cho các thành viên khác khó chịu đó là điền thông tin liên lạc và link bài viết chào hàng dưới chữ ký. Sau đó, hãy trở thành chuyên gia hoặc người dùng chia sẻ theo những chủ đề liên quan.
 • Tạo thiện cảm bằng cách chào hỏi, kết bạn và tích cực chia sẻ: Nếu muốn bán được hàng thì một là bạn trở thành chuyên gia, hai là trở thành bạn bè của khách hàng bằng cách tích cực chia sẻ những thông tin hữu ích. Các thành viên trên forum đều có những thắc mắc về các vấn đề nhất định. Hãy tham gia tích cực để mọi người biết bạn là ai và có thêm lòng tin vững chắc với thương hiệu của bạn. Những người bán hàng thành công thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm của mình để giúp đỡ khách hàng.
 • Khuyến khích những phản hồi tích cực: Khi bán hàng trên diễn đàn thì phản hồi của những người đã từng mua sản phẩm sẽ có tác động rất lớn đến khách hàng tiềm năng của bạn. Để có được điều đó, bạn cần phải luôn luôn khuyến khích các khách hàng phản hồi. Bạn cũng đừng quên đánh giá tốt cho những khách hàng nghiêm túc đó bằng nút like và những lời cảm ơn. Hãy nhớ theo sát topic của mình để trả lời kịp thời những thắc mắc của khách hàng.
 • Đăng ký đặt sticky topic: Tại các diễn đàn, bạn hoàn toàn có thể đăng tin phù hợp trong các box mà không mất phí. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian để chăm sóc topic để chúng luôn được cập nhật mới nhất thì bạn nên đăng ký sticky/shop. Có nghĩa là topic của bạn sẽ được đính lên trên đầu các mục. Giá cả đăng ký đặt sticky topic sẽ tùy từng diễn đàn, khoảng từ vài trăm cho tới vài triệu cho 1 topic/tháng.

Blog

Blog không phải chỉ dành cho cá nhân, chúng còn có thể là những công cụ thúc đẩy kinh doanh mạnh mẽ, nhất là trong lĩnh vực thương mại điện tử. Các công ty thành công và các doanh nghiệp nhỏ sử dụng blog để thúc đẩy nhận thức về thương hiệu, tạo ra lòng trung thành và bán hàng hiệu quả. Sau đây là 5 yếu tố hướng dẫn viết blog như thế nào để thúc đẩy hiệu quả kinh doanh thương mại điện tử

 • Tạo nội dung không liên quan tới bán hàng: Nội dung blog kinh doanh của bạn nên tập trung nhiều hơn vào các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn và đừng đề cập tới việc trực tiếp bán sản phẩm. Có những công cụ khác như email marketing, google ads hoặc facebook ads lo việc đó rồi.
 • Thể hiện sự thú vị thương hiệu và hình ảnh sản phẩm trên thực tế: Khách hàng muốn xem những gì bạn có để cung cấp, và blog là chỗ tuyệt vời cho việc trưng bày hình ảnh sản phẩm của bạn được sử dụng trong môi trường thực tế như thế nào.
 • Tạo mối quan hệ với khách hàng: Một blog kinh doanh hấp dẫn có thể tạo ra một cảm giác kết nối với thương hiệu, ngay cả đối với người đọc không có mối liên kết trực tiếp đến sản phẩm của công ty bạn cung cấp. Tạo được mối quan hệ, xây dựng lòng tin của những khách hàng tiềm năng là một yếu tố thể hiện rõ nhất sự thành công trong việc xây dựng blog kinh doanh của bạn.
 • Tạo ra một câu chuyện và kể nó trên blog của bạn: Mọi người thích chú ý tới những câu chuyện thú vị và nó sẽ lan tỏa ra cộng đồng nếu câu chuyện đó chạm đến sự quan tâm của nhiều người.
 • Tạo văn hoá doanh nghiệp: Blog kinh doanh của bạn nên có một bản sắc thương hiệu mà mọi người muốn quan tâm tới. Hình ảnh nào, phong cách nào hay một ý tưởng tốt nhất đại diện cho công ty của bạn? Bằng cách tạo ra một nền văn hóa có mục tiêu và thương hiệu cụ thể, blog kinh doanh của bạn có thể tạo thành một kênh kết nối trực tiếp với thị trường mà bạn muốn tiếp cận, giúp mang lại nhiều khách hàng tiêu thụ sản phẩm của bạn.

Livestream

Livestream là xu hướng thu hút khách hàng mới của các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam. Dường như livestream đang thực sự trở thành xu hướng marketing dẫn đầu về tính thực thi và hiệu quả.

Livestream là một trong những tính năng hỗ trợ bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay. Hiệu ứng tương tác tích cực từ những video live sẽ là nền tảng tuyệt vời để các doanh nghiệp, người kinh doanh có thể dựa vào đây để quảng cáo, tiếp thị sản phẩm và tất nhiên cùng với đó là cả quảng bá thương hiệu.

Hiện nay, có 2 nền tảng livestream trực tuyến phổ biến đó là:

 • Livestream qua mạng xã hội: Đây là cách livestream phổ biến nhất và hoàn toàn miễn phí, tiêu biểu như: Facebook, Youtube, Instagram… Những trang mạng xã hội này luôn là lựa chọn hàng đầu cho người sử dụng, từ những người bình thường, không có chuyên môn cho đến những nhà tổ chức sự kiện giàu kinh nghiệm. Livestream trực tuyến trên mạng xã hội có rất nhiều ưu điểm để được sử dụng rộng rãi, cụ thể: khả năng tiếp cận cao, nền tảng thân thiện với người dùng, lưu trữ nội dung thuận tiện, phù hợp với nhiều thể loại nội dung trực tuyến.
 • Livestream qua ứng dụng di động: Các app (ứng dụng di động) có hỗ trợ livestream ra đời trước tính năng livestream trên MXH, đòi hỏi nhiều thao tác phức tạp hơn để thực hiện, cũng như không tiếp cận người dùng nhanh chóng được như MXH, nhưng đồng thời nó có những tính năng cá nhân hóa và bảo mật thông tin tốt hơn hẳn. Người dùng sẽ phải tải app về thiết bị điện tử và tạo tài khoản cho riêng mình để có quyền phát sóng/theo dõi video trực tiếp. Các app cũng đảm bảo những yêu cầu cao về kỹ thuật và chất lượng video khi phát sóng như: đường truyền, hệ thống xử lý âm thanh, hình ảnh… Livestream qua ứng dụng di động có những ưu điểm như: tính chuyên nghiệp và bảo mật cao, tính cá nhân hoá, được bảo trợ bởi các công ty truyền thông uy tín.
Tags: Thương mại điện tử