Vì sao MacBook vẫn là thương hiệu máy tính hàng đầu thế giới?

“Táo Khuyết” vẫn giữ vị trí top 1 nhờ sở hữu công nghệ hiện đại nhất, hệ thống hỗ trợ và bảo hành chất lượng tốt nhất.

Vì sao MacBook vẫn là thương hiệu máy tính hàng đầu thế giới?

Trong danh sách các thương hiệu máy tính đình đám nhất 2016, Macbook của Apple đã vượt qua hàng loạt các đối thủ khác và giành số điểm xếp hạng cao nhất (83/ thang điểm 100) qua 7 tiêu chí: Thiết kế (15 điểm), đánh giá (30 điểm), công nghệ cao (20 điểm), bảo hành (5 điểm), phần mềm (5 điểm), sáng tạo (10 điểm) và tùy chọn (15 điểm).

  1. Thiết kế (12/15)

Từ lâu, hình ảnh truyền thống của dòng MacBook hoặc MacBook Air luôn là khung nhôm xám và logo “quả táo cắn dở” trên nắp máy. Khác với những chiếc máy tính xách tay giữ nguyên thiết kế cũ, MacBook 12 inch đã ra mắt với diện mạo hoàn toàn khác với màn hình Retina (2015). Phiên bản này cung cấp nhiều tùy chọn màu sắc hơn: xám Space, vàng và bạc.

Thêm vào đó, khung máy được bao phủ nhôm anodized, giúp thiết bị giảm trọng lượng xuống còn 2 pound (khoảng 0,9kg), nhẹ hơn rất nhiều so với mẫu MacBook Air 13 inch trước đó. Thậm chí, công ty này còn tiến hành một “bước đi” táo bạo: loại bỏ gần hết các cổng kết nối, chỉ để lại giắc cắm tai nghe và một cổng USB Type-C.

  1. Xếp hạng ( 28/30)

Một lần nữa, máy tính xách tay của Apple nhận cũng được xếp hạng cao nhất. Trong các phiên bản được xếp loại, chỉ có một đơn vị nhận được gần 4 sao trong khi MacBook Pro 15 inch nhận được đánh giá 5 sao hoàn hảo. Ưu điểm của sản phẩm này là cung cấp tuổi thọ pin dài, bàn phím tốt và touchpad chính xác. Dòng MacBook 12 inch cũng được xếp hạng 3,5 sao do chỉ có 1 cổng kết nối duy nhất và giá cả tương đối cao.

  1. Công nghệ cao (19/20)

Với điểm số 92,75 trong cuộc thi Tech Support Showdown (cuộc thi được tổ chức thường niên để trao tặng cho các nhà sản xuất laptop có dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất) năm nay, Apple một lần nữa đạt điểm cao nhất trong dịch vụ hỗ trợ trực tuyến. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng qua điện thoại của Apple có thời gian gọi trung bình luôn ít hơn 10 phút do các chuyên viên được trang bị đầy đủ kiến thức và có thái độ nhiệt tình.

  1. Bảo hành (5/5)

Giống như nhiều thương hiệu khác, thời gian bảo hành tiêu chuẩn của Apple chỉ kéo dài 1 năm. Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Cupertino, California cung cấp tới khách hàng nhiều phương pháp hỗ trợ thuận tiện hơn. Nếu bạn ở gần một cửa hàng của Apple, bạn có thể mang tới Genius Bar (quầy cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng của Apple ) để sửa chữa. Ngoài ra, bạn có thể gửi thiết bị hỏng tới Apple và công ty sẽ trả phí vận chuyển. 

Nếu không muốn mất nhiều thời gian, khách hàng có thể liên hệ tới Apple để nhận được phần hướng dẫn cài đặt chi tiết nhất. Chưa hết, việc nâng cấp bộ nhớ RAM hay trao đổi các ổ lưu trữ không làm giảm hiệu lực bảo hành trước đó.

  1. Phần mềm (5/5)

Dịch vụ phần mềm của Apple mặc dù không có nhiều thay đổi những vẫn luôn được duy trì mạnh mẽ. Khách hàng sử dụng MacBook 12 inch, MacBook Air và MacBook Pro đều được sử dụng bộ phần mềm iWork (bộ phần mềm văn phòng) và một số phần mềm đa phương tiện khác. Gói phần mềm iWork bao gồm Pages, Numbers và Keynote, sẵn sàng thay thế cho Microsoft Office. Bộ ứng dụng iLife đã bị lược bỏ đi nhưng iMovie và GarageBand (phần mềm soạn nhạc) vẫn được giữ lại. Trong khi đó, iPhoto đã được thay thế bằng tên gọi đơn giản hơn.

Trong năm 2015, hệ điều hành máy tính để bàn OS X El Capitan cũng được bổ sung nhiều tính năng mới, bao gồm khả năng hiển thị các cửa sổ (windows) cạnh nhau. Người dùng có thể trải nghiệm thêm chức năng chỉ đường trên Apple Maps, và tìm hiểu các thông tin: cổ phiếu, tin tức và thời tiết trên Spotlight.

Xếp hạng Macbook

  1. Sáng tạo (9/10)

Trong năm 2015, Apple MacBook 12 inch là 1 trong những sản phẩm sáng tạo nhất của thương hiệu này với trọng lượng chỉ 2 pound (khoảng 0,9 kg), cung cấp hơn 8 giờ sử dụng. Chưa hết, thiết bị còn sở hữu bàn phím kiểu bướm (butterfly) giúp tương tác tốt hơn, cảm ứng trackpad siêu nhạy và cổng kết nối USB Type-C mới. Công ty cũng cập nhật hệ điều hành OS X đi kèm hàng loạt các chức năng mới: tìm kiếm ngôn ngữ, chia màn hình và đồ họa API.

  1. Giá tiền và tùy chọn (5/15)

Năm vừa qua, số lượng máy tính xách tay của thương hiệu chỉ dừng lại ở 5 sản phẩm. Các mẫu MacBook Air cỡ 11,6 inch và 13,3 inch có pin “trâu” nhưng không được tích hợp màn hình có độ phân giải cao. Dòng MacBook 13 và 15 inch tuy có giá cao hơn dòng Air nhưng lại sở hữu màn hình Retina sắc nét và có hiệu năng mạnh mẽ hơn. MacBook 12 inch vừa có trọng lượng nhẹ nhất và màn hình chất lượng cao nhưng lại có tuổi thọ pin yếu nhất và hiệu suất chỉ đạt mức trung bình.

Đáng tiếc là công ty không cung cấp phiên bản máy tính nào sở hữu bộ xử lý CPU mới nhất - Intel 6 "Skylake". Trong khi đó, các đối thủ khác đã tích hợp ngay bộ xử lý này ngay khi vừa ra mắt. Nhiều khả năng người dùng sẽ phải chờ đợi nửa năm nữa mới có thể trải nghiệm các phiên bản chứa nền tảng mới trên.

Cụm từ “giá rẻ” không có trong gian hàng của Apple: từ dòng MacBook có giá thành thấp nhất đến MacBook Air 11 inch đều có giá khởi điểm 899 USD (tương đương 19,97 triệu đồng). Trong khi đó, tất cả các sản phẩm khác đều có giá trên 999 USD (trên 22 triệu đồng).

Tags: macbook, máy tính hàng đầu, táo khuyết, thương hiệu apple, thương hiệu macbook